Vuốt phải với ứng dụng hẹn hò dựa trên DNA

Gabby Nguyen | 3 phút đọc

Hẹn hò thời 4.0 có đơn giản chỉ là quẹt phải cho một anh chàng có gương mặt đẹp, hay quẹt trái và bỏ qua một cô bạn không cùng sở thích? Sẽ thế nào nếu xuất hiện một ứng dụng hẹn hò về di truyền học, giúp các cặp đôi “match" với nhau qua sự tương hợp DNA. Bạn không hề nghe nhầm, ứng dụng hẹn hò di truyền học nổi tiếng này là hoàn toàn có thật và thậm chí có khả năng loại bỏ nguy cơ về bệnh di truyền trong tương lai.

Là nhà di truyền học nổi tiếng tại đại học Harvard, George Church có hàng tá những danh sách về các mục tiêu cao cả mà ông nhất định sẽ đạt được để thay đổi tương lai của di truyền học. Từ hồi sinh voi ma mút lông xoăn của thời cổ đại đến đảo ngược quá trình lão hoá, hay thậm chí là giúp con người có được sức mạnh siêu phàm. Và còn điều gì mà George Church có thể thực hiện nhằm mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho nhân loại? Đó là tạo ra một ứng dụng hẹn hò siêu đặc biệt giúp kết nối người dùng dựa trên khả năng không gây ra các bệnh di truyền cho con cháu đời sau.

Nguồn ảnh: metro.co.uk

Để hiểu được cách thức hoạt động của ứng dụng kỳ lạ này, bạn cần chuẩn bị một chút kiến thức về sinh học, cụ thể là di truyền và gen trội gen lặn. Như định nghĩa đơn giản, các gen trội sẽ chiếm ưu thế hơn so với các gen lặn, điều này không có gì đặc biệt khó hiểu. Nghĩa là nếu một cặp đôi có con và một người có gen trội cho một tính trạng và người còn lại có gen lặn, thì xác suất gen trội xuất hiện ở con cái của họ là cực kỳ cao. Ví dụ: gen cho màu mắt nâu chiếm ưu thế, trong khi gen cho màu mắt xanh lại là gen lặn, suy ra nếu một người mắt nâu và một người mắt xanh có con thì đứa trẻ sẽ có có đôi mắt nâu.

 

Tuy nhiên, có một số bệnh và điều kiện di truyền lại là do gen lặn, ví dụ như bệnh hồng cầu hình liềm. Trên thực tế, một người bình thường mang khoảng 20 gen lặn nhưng hiếm khi biết được điều đó vì họ cũng được thừa hưởng một gen trội cực kỳ khoẻ mạnh của bố mẹ, đến nỗi có thể làm lu mờ cả gen lặn. Nhưng nếu một người mang gen lặn gây bệnh có con với một người cũng mang gen lặn tương tự, thì con cái của họ có đến 25% khả năng thực sự mắc bệnh - và đó là tình huống mà Church hy vọng sẽ không xảy ra, thông qua sự trợ giúp của ứng dụng hẹn hò DNA.

Nguồn ảnh: https://about.fb.com/

Trả lời phóng viên của đài CBS, George Church chia sẻ rằng với ứng dụng hẹn hò DNA, bạn không “quẹt phải" để tìm bộ gen không phù hợp với mình, mà đang tìm kiếm người có bộ gen phù hợp nhất. Tức là nếu viễn cảnh này hoàn toàn xảy ra, Church cho rằng sự tương hợp hoàn hảo về DNA sẽ giúp loại bỏ được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm về di truyền mà hiện nay chúng ta đang phải đối mặt.

 

Và liệu rằng, tất cả chúng ta có sẵn sàng chia sẻ về bộ gen của mình để tìm một nửa hoàn hảo không? Sau tất cả, vẫn có rất nhiều cặp đôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro vì tình yêu và không hề hiếm các cá thể với 2 bộ gen lặn quyết định đến với nhau và sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh. Tuy nhiên, vẫn có người quyết định “quẹt trái" cho những đối tượng tiềm năng, vì một lý do kỳ lạ nào đó. Và trong tương lai, nếu tất cả ứng dụng hẹn hò đều thêm chức năng tương hợp về DNA, chúng ta có thể chắc chắn về một tương lai loài người khoẻ mạnh hơn rất nhiều.

#y học #ứng dụng hẹn hò

Bài viết liên quan

Định hình lại hoạt động từ thiện với Blockchain

Bản tin Trí tuệ nhân tạo tuần 4/11: Màn ra mắt Tesla Cybertruck

LIÊN HỆ

CHÚNG TÔI

Mai Thu (Natasha)
SĐT: 0357 572 556

info@rubikai.com
 

ĐẾN THĂM

CHÚNG TÔI

Thứ 2 - Thứ 6 | 09:00 - 18:30

Tầng 4, Tháp T2, Times Tower,

35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

 

​THEO DÕI

CHÚNG TÔI

  • White Facebook Icon
  • White YouTube Icon

Website này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nexus FrontierTech Việt Nam