Trí tuệ Nhân tạo, hướng đi mới cho sinh viên công nghệ thông tin

Gabby Nguyen | 5 phút đọc

Được coi là mỏ vàng của thời thời đại số, công nghệ thông tin (CNTT) đang tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với nền kinh tế. Không có một ngành công nghiệp hay lĩnh vực đời sống nào mà lại không cần đến sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Với sự phát triển như vũ bão ấy, CNTT đã nhanh chóng trở thành ngành nghề luôn “khát" nhân lực với vô vàn cơ hội việc làm sáng giá. Trong đó, nghiên cứu về Trí tuệ Nhân tạo (AI) được đánh giá là một trong những hướng đi mới và nhiều tiềm năng hơn cả. Có phải Trí tuệ Nhân tạo chỉ dành cho những anh tài xuất chúng? Và học về Trí tuệ Nhân tạo cuối cùng là học gì, nghiên cứu gì và để làm gì? Hãy cùng rubikAI khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Tiềm năng phát triển của Trí tuệ Nhân tạo

Không thể phủ nhận rằng trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo đang phủ sóng hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Trước quan niệm Trí tuệ Nhân tạo là điều xa vời mà chúng ta ít thấy ở Việt Nam, thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Tất cả những ứng dụng như Siri, Google Assistant mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày trên chiếc điện thoại thông minh chính là sản phẩm của AI. AI còn được ứng dụng trong mô hình Scan & Go bằng VinID giúp việc đi chợ nhanh gọn thông minh hơn.. Ngay cả việc mở Netflix và lựa chọn bộ phim được gợi ý, mở Spotify và bật bài nhạc “dành riêng cho bạn" hay đơn thuần là tag bạn bè trên Facebook cũng đều là những ứng dụng của AI. Chúng ta thậm chí đang sử dụng AI mà không ý thức được điều đó.

Hơn thế, ngày càng có nhiều công ty quyết định tích hợp AI để nâng cao lợi nhuận, tham gia vào công cuộc chuyển đổi số để bộ máy vận hành trở nên tinh gọn hơn. Xu hướng số hoá này đã đặt ra yêu cầu về nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo. Ngành công nghệ thông tin trong những năm vừa qua đã mang đến những ngành nghề quen thuộc như lập trình viên phần mềm, phân tích dữ liệu, quản trị mạng… Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, theo học ngành công nghệ thông tin không chỉ là để phát triển công nghệ đơn thuần, mà còn phải tạo ra những giải pháp đột phá trong mọi lĩnh vực như công nghệ sinh học, công nghệ nano, năng lượng, công nghệ vật liệu, tính toán lượng tử hay thậm chí là các lĩnh vực đời thường như giáo dục, y tế, tài chính ngân hàng...

(Nguồn: stem.T4L tại Unsplash)

2. Muôn vàn cơ hội nghề nghiệp Trí tuệ nhân tạo dành cho sinh viên công nghệ

Trước kia, ngành công nghệ thông tin thường được gắn liền với những ngành nghề như khoa học máy tính, phát triển phần mềm, nghiên cứu phân tích dữ liệu… Trong khi đó, Trí tuệ Nhân tạo lại thường bị coi là một khái niệm xa vời, ít có cơ hội phát triển và thậm chí ít liên quan đến công nghệ thông tin. Tuy nhiên, hướng đi mới này lại là cơ hội phát triển mà không phải bất kì ai đang theo học cũng nhận ra được và nắm bắt. Câu chuyện về 12 tân cử nhân đại học Bách Khoa làm về trí tuệ nhân tạo được SmartGrid đề nghị mức lương 6,000USD/ tháng đã cho thấy tiềm năng và sức hút mạnh mẽ của ngành Trí tuệ Nhân tạo.

Theo số liệu của TechRepublic, từ 6/2015 đến 6/2018, số lượng công việc liên quan đến “Trí tuệ nhân tạo” (AI) và “Machine Learning” (Học máy)" tăng gần 100%. Sinh viên theo học về trí tuệ nhân tạo có cơ hội để phát triển và trở thành kỹ sư học máy, kỹ sư thị giác máy tính, kỹ sư thuật toán và rất nhiều công việc khác đòi hỏi chuyên môn cao. Bên cạnh đó, các ngành nghề liên quan đến khoa học dữ liệu như nhân viên số liệu, kỹ sư dữ liệu… cũng mang đến mức lương đáng mơ ước.

(Nguồn: stem.T4L tại Unsplash)

3. Học về Trí tuệ nhân tạo, nên bắt đầu từ đâu?

Học về trí tuệ nhân tạo thì phải học gì và bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi mà hầu hết các bạn trẻ có định hướng theo ngành AI đang phân vân. Câu trả lời là bắt đầu từ kiến thức cơ bản khi theo học ngành công nghệ thông tin. Đây là một nền tảng vững chắc để bạn học hỏi và tích luỹ kiến thức trước khi bước vào một lĩnh vực cao cấp và đòi hỏi nhiều chất xám hơn: Trí tuệ Nhân tạo. Để có thể bắt đầu nghiên cứu về AI đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về Toán (Xác suất thống kê, đại số tuyến tính…), Vật lý, Logic và đặc biệt là ngôn ngữ lập trình. Đó là lý do vì sao sinh viên ngành công nghệ thông tin là những ứng cử viên sáng giá để theo đuổi sự nghiệp AI.

Trí tuệ nhân tạo cũng mở ra rất nhiều ngành học đòi hỏi nghiên cứu chuyên sâu như Học máy (Machine Learning), Học sâu (Deep Learning), Thị giác Máy tính (Computer Vision), Xử lý tín hiệu (Signal Processing), Nhận diện giọng nói (Speech Recognition) và rất nhiều ngành nghề khác. 

(Nguồn: Nicolas Thomas tại Unsplash)

#công nghệ #trí tuệ nhân tạo #việc làm #công nghệ thông tin #sinh viên

Bài viết liên quan

Hãy cùng khám phá 8 xu hướng công nghệ được dự đoán là sẽ thay đổi diện mạo năm 2020.

Chuyển đổi kỹ thuật số (Digital Transformation) là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong kinh doanh ngày nay

5 ý tưởng đưa

Chuyển đổi số vào

doanh nghiệp của bạn

8 xu hướng

chuyển đổi số

trong năm 2020

LIÊN HỆ

CHÚNG TÔI

Mai Thu (Natasha)
SĐT: 0357 572 556

info@rubikai.com
 

ĐẾN THĂM

CHÚNG TÔI

Thứ 2 - Thứ 6 | 09:00 - 18:30

Tầng 4, Tháp T2, Times Tower,

35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

 

​THEO DÕI

CHÚNG TÔI

  • White Facebook Icon
  • White YouTube Icon

Website này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nexus FrontierTech Việt Nam