Định hình lại hoạt động từ thiện với Blockchain

Tranh bởi Katie Carey
Gabby Nguyen | 2 phút đọc

Trong thời đại công nghệ ngày nay, Blockchain có khả năng tác động mạnh mẽ đến hoạt động từ thiện và cách các tổ chức từ thiện làm việc. Liệu rằng trong tương lai, chúng ta có nên ứng dụng công nghệ blockchain vào việc quyên góp từ thiện, khi mà niềm tin của công chúng dành cho hoạt động nhân văn này đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây?

1. Dự án Blockchain của Oxfam

Các nhà nghiên cứu tại các trường đại học của Edinburgh, Northumbria và Lancaster đã cùng phát triển một dự án nhằm tìm hiểu xem công nghệ blockchain sẽ mang đến tác động tích cực gì cho các tổ chức từ thiện như Oxfam (tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trên 90 quốc gia, hoạt động trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và đấu tranh bình đẳng). Hợp tác với Zero Waste Scotland, Volunteer Scotland và Whale Arts, dự án Ox-Chain không chỉ ứng dụng công nghệ để giúp tổ chức thu hút các nhà tài trợ và hỗ trợ những người nhận quyên góp, mà còn giúp kiểm tra và gia tăng tính minh bạch. Dự án đã nhận được tài trợ từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Vật lý & Kỹ thuật và sẽ hoạt động đến cuối năm 2019. 

Blockchain có thể mang lại những thay đổi nhất định trên internet cho lĩnh vực từ thiện

tương tự như cách mà cuộc cách mạng kỹ thuật số đã làm.

Nguồn ảnh: https://www.publish0x.com/

Hai giáo sư Aggelos Kiayias và Chris Speed của Đại học Đại học Edinburgh chính là người đã nảy ra ý tưởng cho dự án này hai năm trước. Giáo sư Speed cho hay, họ hy vọng sẽ dùng thử ứng dụng blockchain để cho phép khách hàng và nhà tài trợ thực hiện “quyên góp có điều kiện”. Ví dụ, nhà tài trợ cho Oxfam £10. Nếu Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi lại một trận động đất ở bất cứ nơi nào trên hành tinh trong vòng bảy ngày tới, Oxfam sẽ giữ lại 10 bảng. Nhưng nếu không có trận động đất nào được ghi lại thì Oxfam sẽ trả lại tiền cho nhà tài trợ. Điều kiện đơn giản “Nếu thế này, thì thế kia" cho phép các nhà tài trợ có thể kiểm soát tốt hơn hơn đối với việc những đóng góp của họ đang được sử dụng cho mục đích gì. Mục tiêu chung của hệ thống blockchain này là cung cấp cho các nhà tài trợ một lịch sử đầy đủ về các sự kiện đã và đang diễn ra, các khoản đóng góp được thu thập và thời gian người được quyên góp nhận được số tiền này.

2. Dự án Ox-chain liệu có thực sự hiệu quả?

Trước hết Ox-chain không phải dự án để kiểm soát cực đoan hay loại bỏ tổ chức từ thiện, mà chỉ hoạt động bổ sung và hỗ trợ cho cơ chế sẵn có của tổ chức. Nếu các tổ chức từ thiện đều sẵn sàng ứng dụng giải pháp blockchain trong tương lai, chắc chắn công nghệ này sẽ mang đến sự minh bạch, tin tưởng và an toàn, những gì mà hầu hết các tổ chức từ thiện chưa thể làm rõ với công chúng. Aydin Abadi, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại đại học Edinburgh và cũng tham gia vào dự án Ox-chain, cho rằng hệ thống blockchain mới sẽ giúp loại bỏ những yếu điểm của mô hình truyền thống mà ông gọi là “nhắm mắt tin tưởng".

Liệu rằng với blockchain, chúng ta có thể lấy lại niềm tin đã mất dành cho các hoạt động từ thiện?

Nguồn: https://www.tiaacharitable.org/

Tính đến thời điểm hiện tại, các hệ thống blockchain vẫn là một cách tiếp cận mới đối với các tổ chức từ thiện toàn cầu và sẽ phải mất rất nhiều thời gian trước khi công nghệ này xuất hiện trong các ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, việc các tổ chức tìm hiểu cách sử dụng hiệu quả hệ thống blockchain là một bước tiến rất quan trọng. Với lợi ích trước mắt thì ít nhất dự án Ox-chain vẫn giúp giảm thiểu rủi ro không lường trước cho các tổ chức từ thiện.

Blockchain được kỳ vọng có thể ghi nhận được hoạt động quyên góp ở những nơi cơ sở hạ tầng

không phát triển, một “điểm mù" của hoạt động từ thiện.

Nguồn: https://journal.binarydistrict.com/

Bản chất đột phá của blockchains đã biến đổi giao dịch tiền tệ thành dữ liệu, một điều cực kỳ hữu ích trong việc thiết kế các mô hình kinh doanh mới phù hợp với thế kỷ 21. Ứng dụng “quyên góp có từ thiện” của Ox-chain là một ví dụ về cách blockchain cho phép các tổ chức và nhà tài trợ suy nghĩ lại về cách thức quyên góp trong nền kinh tế kỹ thuật số hiện nay. Hơn tất cả, những dự án đổi mới như Ox-chain là mắt xích quan trọng giúp mở ra những cách thức mới không chỉ trong công tác từ hiện mà còn trong hoạt động kinh doanh.

#quyên góp #xã hội

Bài viết liên quan

Bản tin trí tuệ nhân tạo tuần 4/11

Từ PoC ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến thực tế (Phần 1)

LIÊN HỆ

CHÚNG TÔI

Mai Thu (Natasha)
SĐT: 0357 572 556

info@rubikai.com
 

ĐẾN THĂM

CHÚNG TÔI

Thứ 2 - Thứ 6 | 09:00 - 18:30

Tầng 4, Tháp T2, Times Tower,

35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

 

​THEO DÕI

CHÚNG TÔI

  • White Facebook Icon
  • White YouTube Icon

Website này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nexus FrontierTech Việt Nam