Chuỗi hoạt động thảo luận chuyên sâu & workshop thực tế dành riêng cho

các nhà phát triển nhằm nâng tầm thế hệ tài năng AI mới.

Chiều ngày 07/12/2019, AI Series Talks #2 đã diễn ra với chủ đề vô cùng hấp dẫn: "Từ AI PoC tới thực tế: Làm sao để thành công?" tại BKHUP Co-working Space. Hoạt động có sự góp mặt của 2 diễn giả vô cùng tài năng và đã có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các dự án AI PoC: Anh Phạm Hữu Quang (Sun*Inc) và anh Nguyễn Quang Bình (Nexus FrontierTech). Chỉ với 2 tiếng đồng hồ, những người tham dự đã có cơ hội khám phá và lắng nghe chia sẻ của “người trong ngành" về hành trình xây dựng dự án AI PoC và đưa PoC vào thực tế. 

Khai mạc và giới thiệu diễn giả, bắt đầu hoạt động AI Series Talks #2

Mở đầu hoạt động là phần trình bày của anh Phạm Hữu Quang (AI Research Developer, Sun* Inc). Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án AI PoC lớn nhỏ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, anh Quang đã mang đến cái nhìn cận cảnh vào 9 lý do khiến cho một dự án AI PoC thất bại hoàn toàn. Theo anh, vấn đề về dữ liệu là mối quan tâm hàng đầu khi chuẩn bị triển khai dự án, vì trên thực tế rất nhiều doanh nghiệp có ý tưởng nhưng lại không biết chuẩn bị thế nào, nguồn dữ liệu từ đâu, tiếp cận bằng cách nào? Hơn thế vấn đề về chất lượng dữ liệu cũng quyết định đến thành bại của dự án. Dữ liệu có đủ sạch? Có được gắn nhãn cẩn thận và có tính cập nhật hay không? Đó là câu chuyện đáng quan tâm đầu tiên vì AI PoC chính là vấn đề của dữ liệu.

Theo anh Phạm Hữu Quang, rất nhiều dự án thất bại ngay từ bước chuẩn bị dữ liệu đầu tiên

Bên cạnh đó, sự kỳ vọng của doanh nghiệp vào tương lai của dự án, khả năng mở rộng trong thực tế, bản chất của PoC cũng như time window chính là một trong những lý do dẫn đến thất bại. Khi triển khai dự án, nhiều nhóm thực hiện không nghĩ xa hơn, chưa lường trước được các rủi ro để thích ứng với thay đổi thực tế. Sau khi đã triển khai nhiều dự án AI PoC, anh Quang đã đưa ra một số lời khuyên thực dành cho các doanh nghiệp và những nhóm đang triển khai dự án:

  • Thẩm định lại PoC giúp phát hiện sớm thất bại và tối ưu giải pháp

  • Cập nhật xu hướng, thời điểm này người ta đang cần giải pháp gì? 

  • Lường trước tương lai, có phương án để thích ứng với thay đổi
     

Đến với phần 2 của chương trình, Anh Nguyễn Quang Bình (Technical Consultant, Nexus FrontierTech) đã có những chia sẻ gần gũi về “nỗi đau" khi chuyển từ giai đoạn PoC sang Production (Sản phẩm). Đây là case study về dự án “Số hoá dữ liệu" mà chính anh đang thực hiện cho một tập đoàn lớn có trụ sở tại nước ngoài

Case study: nỗi đau của cả team khi chuyển từ poc sang production. Theo anh, PoC và Production là 2 câu chuyện hoàn toàn khác, thậm chí rất có thể những người làm AI trong giai đoạn thử nghiệm dự án và những người triển khai giai đoạn sản phẩm là 2 team hoàn toàn khác nhau. Và phải đến giai đoạn Production thì khó khăn mới thực sự bắt đầu.

Nhiều khi AI đối với tập đoàn lớn cũng chỉ là một thử nghiệm nhỏ mà thôi.

Vấn đề nảy sinh trong giai đoạn Production, đáng ngạc nhiên là lại không hề liên quan đến trí tuệ nhân tạo hay vấn đề kỹ thuật. Đó là giao tiếp giữa các bên, sự khác biệt múi giờ, bất đồng quan điểm trong chính tập đoàn, hay sự thay đổi yêu cầu liên tục khiến nhóm triển khai khó lòng đáp ứng. Vậy nên cũng như anh Bình chia sẻ, giai đoạn đưa AI PoC từ dự án thành sản phẩm ứng dụng vào thực tế cần nhiều kỹ năng hơn là kiến thức kỹ thuật thông thường.

Giai đoạn đưa AI PoC từ dự án thành sản phẩm ứng dụng vào thực tế cần nhiều kỹ năng hơn là kiến thức kỹ thuật thông thường

Cuối cùng, hãy cùng rubikAI điểm lại những hình ảnh ấn tượng trong hoạt động nhé!

5 bước thực hiện AI PoC

Để tối đa hoá khả năng thành công và đưa ra giá trị nhanh, doanh nghiệp nên bắt đầu từ những quy mô nhỏ và dễ quản lí,

đảm bảo các mục tiêu luôn rõ ràng và tập trung vào kết quả mong đợi của doanh nghiệp.

LIÊN HỆ

CHÚNG TÔI

Mai Thu (Natasha)
SĐT: 0357 572 556

info@rubikai.com
 

ĐẾN THĂM

CHÚNG TÔI

Thứ 2 - Thứ 6 | 09:00 - 18:30

Tầng 4, Tháp T2, Times Tower,

35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

 

​THEO DÕI

CHÚNG TÔI

  • White Facebook Icon
  • White YouTube Icon

Website này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nexus FrontierTech Việt Nam