3 ngành công nghệ thông tin tiềm năng nhất tương lai

Gabby Nguyen | 7 phút đọc

Công nghệ thông tin (CNTT) đang đạt tốc độ phát triển chóng mặt với vô vàn những kỹ thuật công nghệ mới. Sự kiện ra mắt những chiếc điện thoại có tính năng ưu việt đã trở nên quá quen thuộc, và dường như không ai là không biết đến sự tồn tại của những trợ lý ảo cá nhân cùng hàng loạt ứng dụng thông minh khác. Trong vòng 1 thập kỷ qua, diện mạo của lĩnh vực công nghệ thông tin đã có thay đổi rất nhiều với sự xuất hiện của những ngành nghề mới. Từ viết mã đến phát triển robot tự hành, CNTT đang chứng minh những tiềm năng chưa được khai thác hết của mình. Trong tương lai, đâu là các ngành công nghệ thông tin có sức phát triển mạnh mẽ nhất? Hãy cùng rubikAI khám phá trong bài viết dưới đây!

1. Dữ liệu lớn (Big Data) 

 

Mặc dù xuất hiện lần đầu vào năm 1990, nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây, Dữ liệu lớn thực sự đã mang đến sự bùng nổ với tầm ảnh hưởng không hề nhỏ đến các lĩnh vực bán lẻ, viễn thông, giải trí, tài chính… và rất nhiều ngành công nghiệp khác. Là một chuyên ngành trong công nghệ thông tin, Dữ liệu lớn được đánh giá là sẽ tạo ra những tập đoàn tỷ đô và những triệu phú của thời đại mới, như những gì mà ngành công nghiệp phần mềm đã làm trước đây. Về cơ bản, Big Data hay Dữ liệu lớn là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và rất phức tạp mà những công cụ, ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được. Sức mạnh của Dữ liệu lớn nằm ở khả năng khai thác những thông tin chưa từng được khai thác, và tìm ra những mối quan hệ tương tác chưa bao giờ được biết đến giữa các thông tin này.

Giá trị lợi nhuận mà thị trường Big Data trên toàn cầu có thể mang lại dự báo đến năm 2027

(Nguồn: bigdatauni.com )

Hiện nay, Dữ liệu lớn đang phát huy hết sức tiềm năng của mình trong các ngành kinh tế. Không sai khi nói rằng, dữ liệu chính là nguồn tiền chính của các tập đoàn. Từ thu thập thông tin khách hàng đến phân tích thông tin để đưa ra chiến lược, Dữ liệu lớn đang chứng minh vai trò tối quan trọng của mình. Tại Việt Nam, không chỉ có doanh nghiệp nước ngoài mà ngày một nhiều doanh nghiệp trong nước đang dần nhận ra tầm quan trọng của dữ liệu trong cuộc đua giành thị phần. Dữ liệu lớn mang đến những cơ hội việc làm và ngành nghề mới với mức lương nghìn đô như Data Scientist (Chuyên gia dữ liệu), Data Analyst (Chuyên viên phân tích dữ liệu).

Big Data có sức ảnh hưởng rất lớn đến ngành bán lẻ, đặc biệt là thương mại điện tử

(Nguồn: bbvaopen4u.com/)

2. Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

 

Có lẽ không cần phải nói nhiều về làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) trong mọi lĩnh vực kinh tế khi mà những ứng dụng của nó đã trở nên quen thuộc với hầu hết các doanh nghiệp, thậm chí là đời thường đối với cuộc sống con người. Thật bất ngờ khi ngành công nghệ trị giá hàng tỷ đô la này lại bắt đầu là một chuyên ngành trong ngành công nghệ thông tin, và cần phải có kiến thức và nền tảng của CNTT để phát triển. Trong tất cả các công nghệ hiện đại mà con người đang cố gắng hoàn thiện và phát triển hơn nữa, trí tuệ nhân tạo chính là điểm sáng và là “vũ khí bí mật" để chiến thắng cuộc đua công nghệ. Nếu như những năm 2000, sự bùng nổ của tự động hoá và và internet đã đưa máy móc vào công cuộc thay thế con người, thì ngày nay, máy móc thậm chí đã đạt đến tầm cao hơn nữa khi có trí tuệ nhân tạo.

Với tầm ảnh hưởng vô cùng lớn, AI đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày

(Nguồn: becominghuman.ai/)

Trong những năm gần đây, chúng ta đã được nghe nhiều về nhận diện hình ảnh và gương mặt, xe tự lái và thiết bị tự hành, thậm chí là sử dụng hàng loạt nền tảng giải trí có ứng dụng AI hàng ngày. Trước sự phổ biến của AI và cách nó trở thành một phần của cuộc sống con người, có nhiều câu hỏi đặt ra về vai trò của chúng ta trong thế giới công nghệ tương lai. Tuy nhiên, máy móc vẫn chỉ là máy móc, và máy móc thì được tạo ra bởi khối óc của con người, nghe theo sự lập trình của con người, và làm theo những gì con người cài đặt sẵn. AI sẽ giúp đơn giản hoá các công việc có tính chất lặp lại, gia tăng hiệu suất làm việc và thực hiện nhiệm vụ được giao một cách chính xác. Nhiệm vụ của con người là đảm đương công việc tinh vi hơn, phức tạp hơn, bao gồm cả cải tiến những máy móc nói trên. Có thể nói AI là lĩnh vực mang đến nhiều lựa chọn nghề nghiệp nhất cho các sinh viên ngành công nghệ thông tin. Theo học ngành trí tuệ nhân tạo sẽ mở ra cơ hội trở thành kỹ sư học máy, kỹ sư thị giác máy tính hay kỹ sư thuật toán và rất nhiều công việc khác đòi hỏi chuyên môn cao.

Trí tuệ nhân tạo không thay thế con người mà giúp con người làm những phần việc đơn giản một cách chính xác

(Nguồn: www.politico.eu/)

3. Internet vạn vật (Internet of Things)

Internet of Things (IoT) hay kỷ nguyên của vạn vật kết nối, là điểm sáng được kỳ vọng nhiều nhất khi bước vào thời đại 4.0. Được biết đến như một chuyên ngành trong ngành công nghệ thông tin, IoT không phải là khái niệm quá xa lạ. Tuy nhiên, trước những kịch bản và viễn cảnh mà nó mang lại về một thế giới nơi vạn vật kết nối trao đổi dữ liệu qua internet mà không cần đến tương tác của con người, IoT vẫn chưa mang lại được niềm tin cho những ai đang theo đuổi lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, với những ứng dụng cụ thể và tác động tích cực của IoT lên cuộc sống con người tại thời điểm hiện tại, IoT đang trở thành ngành nghề đón đầu xu hướng tương lai.

IoT mang đến một thế giới mà vạn vật được kết nối và truyền tin qua internet

Nguồn: journal.binarydistrict.com/

Thế giới khi được ứng dụng IoT là thế giới mà mọi thứ đều được kết nối qua mạng Internet, và người dùng hoàn toàn kiểm soát mọi đồ vật của mình qua mạng chỉ với một thiết bị thông minh như smartphone, tablet hay thậm chí là một chiếc smartwatch nhỏ bé. Ứng dụng nổi bật nhất của IoT đã được phủ sóng rộng rãi trên toàn cầu chính là Smart home (căn nhà thông minh). Từ Smart home, IoT được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo ra bước đột phá và tiến đến xây dựng smart city (thành phố thông minh), hướng đến giải quyết các vấn đề về môi trường, giao thông và năng lượng. IoT cũng là một lĩnh vực đang mang lại nhiều cơ hội với các ngành nghề đa dạng như lập trình viên IoT, chuyên viên phân tích và hệ thống IoT, kinh doanh thiết bị và giải pháp IoT...

Smart city, một sản phẩm của IoT, được kỳ vọng sẽ là giải pháp cho các vấn đề của các thành phố lớn

(Nguồn: yoursay.hobartcity.com.au/)

Trong tất cả các xu hướng hiện nay, dữ liệu và trí tuệ nhân tạo là 2 ngành nghề đang tạo ra nhiều việc làm giá trị nhất. Học về trí tuệ nhân tạo không chỉ là hướng nghiên cứu mới dành cho các bạn sinh viên tài năng có đam mê với toán học, mà còn là lĩnh vực luôn luôn khát nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. 

 

Vậy phải đi đâu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm về AI cũng như tìm kiếm cơ hội thực tập? Hãy ghé thăm khoá học toàn diện về Thị giác Máy Tính và Học máy rubikTALENT: https://www.rubikai.com.vn/training

#nghề nghiệp #sinh viên #máy móc #công nghệ

Bài viết liên quan

Trí tuệ Nhân tạo, hướng đi mới cho sinh viên công nghệ thông tin

3 xu hướng tự động hoá nổi bật nhất

năm 2019

LIÊN HỆ

CHÚNG TÔI

Mai Thu (Natasha)
SĐT: 0357 572 556

info@rubikai.com
 

ĐẾN THĂM

CHÚNG TÔI

Thứ 2 - Thứ 6 | 09:00 - 18:30

Tầng 4, Tháp T2, Times Tower,

35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

 

​THEO DÕI

CHÚNG TÔI

  • White Facebook Icon
  • White YouTube Icon

Website này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Nexus FrontierTech Việt Nam